เเกงส้ม
วัตถุดิบ
1. พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ (ดูวิธีทำพริกแกงส้มแบบทำกินเองที่นี่เลย)
2. น้ำเปล่า 3 - 4 ถ้วยตวง
3. กุ้งสด 5 ตัว
4. น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

7. ผักรวม เช่น แครอท ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว อย่างละ ¼ ถ้วยตวง
 วิธีทำ
Step 1 : ปรุงน้ำแกงส้ม
- ตั้งน้ำสะอาดจนเดือด เติมพริกแกงลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ต้มต่อสักครู่ให้เข้ากันดี
Step 2 : ใส่ผักและเนื้อสัตว์
- ใส่ผักแข็งลงไปก่อน เช่น แครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว และตามด้วยกะหล่ำปลี ต้มจนผักสุก
- ใส่กุ้งลงไป ต้มจนกุ้งเปลี่ยนสี แล้วปิดไฟเลย
วิธีทำ แกงส้ม
ตั้งน้ำสะอาดจนเดือด เติมพริกแกงลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ต้มต่อสักครู่ให้เข้ากันดี
ใส่แครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลี ต้มจนผักสุก
ใส่กุ้งลงไป ต้มจนกุ้งเปลี่ยนสี แล้วปิดไฟ
ตักใส่ชามจัดเสิร์ฟได้เลย
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ วิธีทําแกงส้ม

ความคิดเห็น