กระเพรา
เมนูเด็ดที่สุดกินแล้วไม่เคยเบื่อ ผัดกะเพราหมูสับ ที่ราดบนข้าวสวยนิ่มๆ กินคู่กับไข่ดาว ให้ตายก็ไม่มีวันเบื่อ เหมาะเวลาหิว และที่สำคัญทำไม่ยากใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วยอาหารจานด่วนที่ต้องลองทำเองดูสักครั้ง
ส่วนผสม
  • น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงตำ ตามชอบ
  • หมูบด 200 กรัม
  • น้ำสต็อก 1/4 ถ้วย
  • ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ใบกะเพราตามชอบ

วิธีทำ
  1. เทน้ำมันลงในกระทะตามด้วยกระเทียมสับและพริกแดงตำ ผัดจนมีกลิ่นหอม
  2. ตามด้วยหมูบด ผัดให้หมูสุกระดับหนึ่ง เทน้ำมันสต็อกลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
  3. ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพรา ผัดให้ใบกะเพราสะดุ้งความร้อนเล็กน้อย เสร็จแล้วตักราดข้าวเสิร์ฟคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะกินข้าวกัน ผัดกะเพราหมูสับ แม่อ้อ

ความคิดเห็น