บัวลอย
สาวๆ หลายคนอาจจะชอบขนมหวานของเกาหลี แต่อย่าลืมว่าขนมหวานไทยก็มีดีเหมือนกัน วันนี้วงในชวนสาวๆ เข้าครัว นั่งพับเพียบปั่น “บัวลอยสายรุ้ง” ทำขนมหวานแบบไทยๆ ไปอวดโอปป้ากันบ้างดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วอ่านสูตร เตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบให้พร้อม แล้วลงมือโล้ดดดดด 

วัตถุดิบ
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
แป้งมัน 10 กรัม
สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง)

น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบน้ำกะทิ
กะทิ 4 ถ้วย (หางกะทิ 2 ถ้วย + หัวกะทิ 2 ถ้วย)
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม

ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใส่เพิ่มได้ตามต้องการ) 
วิธีทำ บัวลอย
ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และสีผสมอาหารลงในชาม ค่อย ๆ ใส่น้ำลงพร้อมกับนวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน 
ทำแป้งให้ครบทุกสี แล้วคลุมพลาสติกแรปพักไว้
นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ  แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
นำหม้อขึ้นตั้งเตา ใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน 
ตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้ 
เติมหัวกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งบัวลอย และมะพร้าวอ่อนลงไป แล้วต้มอย่างน้อย 10 นาที 

ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่หวาน 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ วิธีทําบัวลอย

ความคิดเห็น